Mưa

Sài Gòn vội vã làm mưa cũng hối hả. Mưa. Ừ. Gió chưa kịp lùa qua hè cửa đã bị những hạt mưa bắn tung vào thành mép rồi. Mùa này là mùa mưa của Sài Gòn. Tôi cũng lớn lên nương theo 2 mùa mưa nơi đây. Người ta bảo, mưa Sài Gòn lạ lắm, có khi càn quét như một trận bão, giông tố nổi lên, sấm sét đùng đùng nhưng rồi chỉ mươi phút sau là tạnh hẳn; khi thì lại lắc rắc lún phún đến tận nửa ngày, làm con người đâm buồn và chán nản.

z60(1)ㅎㅎ

Mưa như bản nhạc buồn làm tâm hồn con người ta chùng xuống, nũng nịu, chỉ muốn vùi đầu vào chăn nằm ngủ; rồi thức dậy với mùi thơm nức của cốm xanh mẹ đã chuẩn bị sẵn cùng li trà gừng đượm nồng tỏa hương…

Tôi… Cậu nhóc 22 tuổi, xa nhà, xa mẹ. Mưa Sài Gòn lạ lẫm nuốt chửng cả phần mạnh mẽ tuổi đang lớn của tôi. Yếu đuối lạ, chỉ muốn quay lưng bỏ quên tất cả bắt một chuyến xe nhanh về với mẹ, vùi vào chăn ấm, kề cạnh đôi vai bình yên ấy. Có khó khăn, mệt nhọc cũng được đôi bàn tay mẹ vỗ về với giọng ấm áp “ổn thôi con”.  Cậu nhóc 22 tuổi, thích nhiều thứ nhưng chỉ dừng lại nửa vời để rồi chẳng biết mình khát khao cái gì và muốn cái gì. Thấy sao người ta sống có lí tưởng quá, họ học tập chăm chỉ để trở thành người này, người nọ, đạt được mục tiêu này và vị trí kia. Nhìn lại bản thân, hai bàn tay trắng…cũng chỉ hai bàn tay phẳng lặng chẳng lấy đỗi một mục tiêu cao cả nào.

Có lẽ là tôi là con người lại quá phóng khoáng, thích đi đó đây, lê lết với chiếc máy ảnh và cao hứng với tập bút kí. Nhưng vẫn mong được về nhà mỗi khi có dịp nghỉ ngắn ngày, xách xe chạy lòng vòng và sà vào mấy món ngon vỉa hè. Lúc thảnh thơi, nằm gác chân đọc sách uống trà, rồi lẳng lặng chiêm nghiệm cuộc sống. Bởi đâu người ta thích những thứ hào nhoáng, bóng bẫy, còn tôi chỉ muốn cuộc sống an yên, cứ thế…vui vẻ với những thứ mình làm. Liệu như vậy có ích kỉ cho “tuổi trẻ” không hả mẹ?…

anh-bia-facebook-ve-co-don-that-tinh-lang-man-trong-tinh-yeu-18

Mưa làm con thấy cô đơn quá… Cái tuổi này vẫn chưa tìm cho mình được một bờ vai để tựa, một bàn tay ấp triều mến, thân thương. Những tình cảm chỉ là loại cảm xúc chóng tàn, thoáng qua nhanh như cơn gió làm con say và quay cuồng. Người con thích chẳng thích con, người thích con con lại chẳng mảy tâm để ý. Con chỉ muốn đi thôi, đi xa cái thành phố sống bằng mặt, đi xa cái nhịp nhấp nháy như con thoi, lúc ngất ngưởng khi lại đưa con người ta xuống tận đáy. Tuổi trẻ của con, chỉ là dành dụm một ít tiền rồi xách balo lên và đi. Đi để khám phá với gió ngàn, sông sâu vực thẳm, với bao ánh mắt ngây thơ trong sáng. Và con, sẽ thu vào tầm mắt để ghi lại cho chuỗi ngày rong ruổi ấy. Dường như động lực ấy đã nuốt chửng nhiều cái suy nghĩ khác trong con.

Sài Gòn ơi, xin hãy bớt nắng.

Để một ngày, hết ngông cuồng tuổi trẻ, tôi sẽ chạy lon ton về bên mẹ như ngày xưa…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s